pk Article


ผัก ผลไม้ สุดยอดอาหารชะลอวัย


อาหารเพื่อสุขภาพ


ผัก ผลไม้ สุดยอดอาหารชะลอวัย (Momypedia)


          เคล็ดลับของการมีชีวิตยืนยาวและสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรงอาจเป็นเพียงเรื่องง่าย ๆ อย่างเช่น การยอมสละเวลาเดินชมตลาด ช็อปปิ้งพืชผักผลไม้ หรือง่ายกว่านั้นคือมองหาสิ่งมีอยู่แล้วในตู้เย็นว่าเข้าข่ายอาหารต้านความชราที่จะแนะนำต่อไปนี้หรือไม่

          ไม่ว่าจะด้วยวิธีการใด ขอให้มั่นใจได้ว่า สิ่งที่คุณสรรหาคือพืชผักต่างๆ เหล่านี้ที่คุณสมบัติในการป้องกันและต่อสู้กับอนุมูลอิสระอันเป็นสาเหตุของโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งโรคฮิตยอดนิยมอย่างมะเร็ง โรคหัวใจ และโรคหลอดเลือด ดังที่นายแพทย์แดเนียล เอ.นาดู แห่งโรงพยาบาลนิวแฮมเชียร์ กล่าวว่า 'หากคุณสามารถป้องกันตนเองไม่ให้ต้องกินยาลดคอเลสเตอรอลเป็นกำ ๆ ด้วยการกินผักและผลไม้แทน ทำไมคุณจะไม่ทำล่ะ'

     


มะเขือเทศ


มะเขือเทศและซอสมะเขือเทศ

          มะเขือเทศสีแดงฉ่ำที่นำมาทำอาหารได้สารพัดชนิดทั้งสลัดผักสดและส้มต้มยอดฮิต มีสารที่เรียกว่า 'ไลโคพีน' สารที่ทำให้มะเขือเทศมีสีแดง ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ มะเร็งบางชนิด และโรคจอประสาทตาเสื่อม (สาเหตุของอาการตาบอดในผู้สูงอายุ)

          การรับประทานมะเขือเทศสดหรือผ่านการปรุงแล้วอย่างเช่น ซอสสปาเกตตี้ (ทำเอง) จึงเป็นแหล่งของไลโคพีนชั้นยอดที่จะช่วยให้คุณปลอดจากโรคร้ายต่างๆ ได้ ไลโคพีนยังพบในพืชผักชนิดอื่น อาทิ ฝรั่ง พริกหวานแดง และแตงโม


ฟักทอง

มันเทศ ฟักทอง และแครอต

          รับประทานผักและผลไม้สีเหลืองอย่างน้อยวันละสองถ้วยจะช่วยให้ร่างกายได้รับเบต้า-แคโรทีน (สารประกอบที่จะเปลี่ยนเป็นวิตามินเอ) ซึ่งเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อผิวหนังและดวงตา ทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งบางชนิด โรคหัวใจ และกระดูกพรุน

          ผักและผลไม้สีเหลืองอย่าง มันเทศ และฟักทอง ยังมีลูทีนและไลโคพีน ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคจอประสาทตาเสื่อมได้เช่นเดียวกับมะเขือเทศ ทั้งยังอาจช่วยปกป้องผิวจากการถูกทลาย หรือแม้แต่ลดริ้วรอยได้ นอกจากนี้ ผักที่มีสีส้มอย่างแครอต ก็มีสารที่เรียกว่า ฟัลคารินอล ซึ่งจากผลการวิจัยบ่งชี้ว่าช่วยลดการขยายตัวของเนื้อร้ายในหนูทดลองได้ถึง 1 ใน 3 ฟัลคารินอลนี้ยังพบได้ในมะม่วงและแคนตาลูป


บูลเบอร์รี่และองุ่นม่วง

          สารสีม่วงหรือแอนโธไซยานินที่มีอยู่ในบูลเบอร์รี่และองุ่นม่วงจะถูกดูดซึมเข้าไปในเยื่อหุ้มสมองช่วยกระตุ้นความจำและการรับรู้  พบมากในผักและผลไม้ที่มีสีม่วงเช่น กะหล่ำปลีม่วง แบล็กเบอร์รี่ น้ำองุ่น และลูกพลัม (ทั้งสดและแห้ง)


บร็อกโคลี่

บร็อกโคลี่

          สารซัลโฟราเฟนในบร็อกโคลี่ช่วยเพิ่มการสร้างเอนไซม์ที่ช่วยชำระช้างสารพิษในร่างกาย บร็อกโคลี่ที่ยังโตไม่เต็มที่จะมีสารชนิดนี้อยู่มาก โดยเฉพาะบร็อกโคลี่ต้นอ่อนที่มีอายุเพียงแค่ 3 วัน จะมีสารชนิดนี้อยู่มากถึง 50 เท่าของต้นที่โตเต็มวัย ซัลโฟราเฟนยังพบมากในกะหล่ำปลี และดอกกะหล่ำ


ข้าวโอ๊ต ข้าวบาเลย์ และถั่ว

          เส้นใยอาหารที่อยู่ในข้าวโอ๊ตเป็นเส้นใยที่ละลายน้ำได้ มีคุณสมบัติลดคอเรสเตอรอลชนิด LDL ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ  นอกจากจะมีกากใยสูงแล้ว ข้าวโอ๊ตยังมีกรดโฟลิกที่มีประโยชน์ต่อหัวใจ และอุดมไปด้วยโพแทสเซียมที่ช่วยควบคุมความดันโลหิต  สารอาหารเหล่านี้ยังพบได้ในถั่วชนิดต่างๆ (ควรรับประทาน 3 ถ้วยต่อสัปดาห์)ซึ่งยังประกอบด้วยแอนโธไซยานินและเคอร์เซติน สารต้านอนุมูลอิสระที่พบในเบอร์รี่ชนิดต่าง ๆ และแอปเปิ้ล


ผักโขม และผักใบเขียว

          การศึกษาล่าสุดรายงานว่า การกินผักใบเขียวทุกวันจะช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจได้ถึง 11 เปอร์เซ็นต์  การกินผักใบเขียวยังช่วยในเรื่องการมองเห็น เนื่องจากมีคาโรทีนอยด์ถึงสองชนิดคือ ลูทีนและซีแซนติน  ซึ่งสารต้านอนุมูลอิสระเหล่านี้จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคจอประสาทตาเสื่อมอันเนื่องมาจากความชรา

          การที่ผักใบเขียวอุดมไปด้วยคาโรทีนอยด์ก็เพราะต้องอยู่ท่ามกลางแสงแดด ทำให้จำเป็นต้องสร้างคาโรทีนอยด์ขึ้นมาเพื่อป้องกันแสงแดด สำหรับคนเรา คาโรทีนอยด์ถูกสะสมไว้ที่เรติน่าเพื่อปกป้องดวงตา ดังนั้นเราจึงควรรับประทานผักใบเขียวสามถ้วยต่อสัปดาห์เพื่อประโยชน์ดังกล่าว


ซาลมอน ซาร์ดีน และทูน่า

          รับประทานปลาที่มีโอเมก้า3 สองมื้อต่อสัปดาห์ทำให้หัวใจมีสุขภาพดี งานวิจัยใหม่ๆ แนะนำว่าโอเมก้า 3 ช่วยให้สมองทำงานได้อย่างมีประสิทธภาพ  การศึกษาล่าสุดบ่งชี้ว่าการรับประทานโอเมก้า 3 ปริมาณมากจะช่วยลดปัญหาเรื่องการทำงานของสมองเสื่อมตามวัย

แอปเปิ้ล

แอปเปิ้ล

          รายงานวิจัยจากมหาวิทยาลัยคอร์เนลเปิดเผยว่า เคอร์ซีติน สารต้านอนุมุลอิสระในแอปเปิ้ลจะช่วยปกป้องสมองจากการถูกทำลายซึ่งป็นอาการที่พบได้ในโรคต่างๆ อาทิ อัลไซเมอร์ และพาร์กินสัน  การรับประทานแอปเปิ้ลทั้งเปลือกจะทำให้ได้รับเคอร์ซีตินอย่างเพียงพอ เนื่องจากเปลือกของแอปเปิ้ลมีเคอร์ซีตินอยู่มากนั่นเอง


 

 



ขอขอบคุณข้อมูลจาก




รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

Size : 17.69 KBs
Upload : 2011-03-27 08:14:20

Size : 38.87 KBs
Upload : 2011-04-17 22:08:50

Size : 51.06 KBs
Upload : 2011-04-17 22:09:03

Size : 28.37 KBs
Upload : 2011-04-17 22:09:15

Size : 43.03 KBs
Upload : 2011-04-17 22:09:31

Size : 210.86 KBs
Upload : 2011-04-17 22:09:49

Size : 11.03 KBs
Upload : 2011-04-17 22:09:59

Size : 23.34 KBs
Upload : 2011-04-17 22:10:16

Size : 48.04 KBs
Upload : 2011-04-17 22:10:32

Size : 29.19 KBs
Upload : 2011-04-17 22:10:45

Size : 46.34 KBs
Upload : 2011-04-17 22:11:20

Size : 52.95 KBs
Upload : 2011-04-17 22:11:53

Size : 27.75 KBs
Upload : 2011-04-17 22:12:07

Size : 214.19 KBs
Upload : 2011-04-17 22:12:36

Size : 50.68 KBs
Upload : 2011-04-17 22:13:01

Size : 29.25 KBs
Upload : 2011-04-17 22:13:16

Size : 93.93 KBs
Upload : 2011-04-17 22:13:32

Size : 50.69 KBs
Upload : 2011-04-17 22:13:54

Size : 107.23 KBs
Upload : 2011-04-17 22:14:09

Size : 50.20 KBs
Upload : 2011-04-17 22:14:26

Size : 11.15 KBs
Upload : 2011-04-17 22:14:42

Size : 41.86 KBs
Upload : 2011-04-17 22:15:00

Size : 24.58 KBs
Upload : 2011-04-17 22:15:16

Size : 35.73 KBs
Upload : 2011-04-17 22:15:29

Size : 20.64 KBs
Upload : 2011-04-17 22:15:45

Size : 89.29 KBs
Upload : 2011-04-17 22:16:11

Size : 55.62 KBs
Upload : 2011-04-17 22:16:37

Size : 29.14 KBs
Upload : 2011-04-17 22:16:54

Size : 170.87 KBs
Upload : 2011-04-17 22:17:16

Size : 135.36 KBs
Upload : 2011-04-17 22:18:09

Size : 33.36 KBs
Upload : 2011-04-17 22:18:25

Size : 32.21 KBs
Upload : 2011-04-17 22:20:37

Size : 73.33 KBs
Upload : 2011-04-17 22:20:56
ติชม

กำลังแสดงหน้า 1/0
<<
1
>>

ต้องการให้คะแนนบทความนี้่ ?

9
คะแนนโหวด
สร้างโดย :


pk
รายละเอียด Share
สถานะ : ผู้ใช้ทั่วไป
ศิลปะ


Princess Chulabhorn Science High School Lopburi:::http://www.pccl.ac.th
216 m.1 Huoypong ,Khoksamrong ,Lopburi 15120 Tel. 036650260-1 E-mail pccllopburi@hotmail.com


Generated 0.591375 sec.