tk Article


พาเที่ยว ตลาดน้ำสี่ภาค พัทยา

 ตลาดน้ำสี่ภาค

ตลาดน้ำสี่ภาค

ตลาดน้ำสี่ภาค

ตลาดน้ำสี่ภาค

ตลาดน้ำสี่ภาค

ตลาดน้ำสี่ภาค

ตลาดน้ำสี่ภาค

ตลาดน้ำสี่ภาค

ตลาดน้ำสี่ภาค

ตลาดน้ำสี่ภาค

ตลาดน้ำสี่ภาค

ตลาดน้ำสี่ภาค

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก pattayafloatingmarket.com

          ถ้าเอ่ยชื่อ 'ชลบุรี' หลายคนคงคิดถึงหาดทรายสีขาว ท้องทะเลสีคราม และแสง สี เสียงยามค่ำคืนของ 'พัทยา' แต่จริง ๆ แล้ว 'ชลบุรี' ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวสุดฮิปแห่งใหม่ที่ใคร ๆ ก็อยากไปสัมผัสกลิ่นอายของวันวาน วิถีชีวิตแบบไทยสมัยก่อน ใช่แล้ว! วันนี้กระปุกดอทคอมกำลังจะพาเพื่อน ๆ ล่องเรือไปถวิลหาอดีตที่ 'ตลาดน้ำสี่ภาค' หรือเรียกกันว่า 'ตลาดน้ำสี่ภาค พัทยา' เอาล่ะ...เตรียมตัวไปเดินเล่นสัมผัสวิถีชีวิตย้อนยุค พร้อมรับความเย็นฉ่ำของสายน้ำที่ 'ตลาดน้ำสี่ภาค' กันดีกว่า


ตลาดน้ำสี่ภาค

ตลาดน้ำสี่ภาค

ตลาดน้ำสี่ภาค

ตลาดน้ำสี่ภาค
 

          ตลาดน้ำสี่ภาค ตั้งอยู่เลยพัทยาใต้ไปทางสัตหีบเพียงไม่ถึง 10 กิโลเมตร ถูกสร้างขึ้นบนพื้นที่กว่า 23 ไร่ ริมถนนสุขุมวิท แต่เดิมพื้นที่ดังกล่าวเป็นป่ากกขนาดใหญ่ ต่อมามีการรื้อป่ากกออกเพื่อปรับปรุงพื้นที่ จึงรู้ว่าภายใต้ป่ากกที่รกรุงรังยังมีบึงธรรมชาติขนาดใหญ่อยู่ เลยเกิดไอเดียบรรเจิดเนรมิตรบึงแห่งนี้ให้กลายมาเป็น 'ตลาดน้ำ' ให้ผู้คนได้สัมผัสความเป็นไทย ๆ จึงจำลองวิถีชีวิตความเป็นอยู่อย่างไทยที่เรียบง่าย เพื่อให้ผู้คนได้เรียนรู้วิถีพอเพียงดั้งเดิมที่ผูกพันกับสายน้ำตั้งแต่อดีตสืบทอดมาจนถึงปัจจุบัน รวมถึงการเรียนรู้ภูมิปัญญาชาวบ้านที่มีเสน่ห์ที่น่าหลงใหลใน 4 ภาค ของประเทศไทย ได้แก่ ภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคอีสาน และภาคใต้

          อีกทั้งยังเล็งเห็นว่าควรจะนำเอาของดีของเด่นทั้ง 4 ภาค มารวมไว้ด้วยกัน จึงกลายมาเป็น 'ตลาดน้ำสี่ภาค' สถานที่ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม แหล่งรวมศิลปะ วัฒนธรรม ประเพณี และสินค้าต่าง ๆ ทั้ง 4 ภาคของไทยเอามารวมไว้ด้วยกันได้อย่างลงตัว


ตลาดน้ำสี่ภาค
 
 ตลาดน้ำสี่ภาค

ตลาดน้ำสี่ภาค
 
 ตลาดน้ำสี่ภาค


          บรรยากาศภายใน ตลาดน้ำสี่ภาค มีกลิ่นอายแบบไทย ๆ ให้ได้สัมผัส มีการจำลองบ้านเรือนไทยแบบโบราณของแต่ละภาคเรียงรายเอาไว้ตลอดสองข้างทาง มีชุมชนการค้าริมน้ำในอดีต โดยแม่ค้า พ่อขาย จะพายเรือไปตามแม่น้ำเพื่อขายสินค้า เราก็สามารถเรียกแม่ค้า พ่อค้า ที่พายเรือผ่านไปผ่านมา เพื่อซื้อหาสินค้าได้ ซึ่งมีทั้งของกิน ของที่ระลึก แต่ด้านบนบกยังมีร้านค้ากว่า 114 ร้าน มีทั้งอาหารของคาว หวาน และสินค้าฝีมือหัตถกรรมหลากหลายที่เป็นเอกลักษณ์ของแต่ละภาค จัดจำหน่ายให้เลือกซื้อและรับประทาน

          โดยสินค้าทั้ง 4 ภาค จะแตกต่างกันออกไปตามวิถีชีวิตแต่ละภาค โดยภาคเหนือจะเป็นสินค้างานไม้แกะสลัก เครื่องเงิน ผ้าพื้นเมืองลวดลายงดงามวิจิตร ผ้าไหม และร่มกระดาษ สำหรับสินค้าภาคกลาง ได้แก่ เฟอร์นิเจอร์หวาย เครื่องประดับ กระเป๋าสาน ภาคอีสานโดดเด่นในกลุ่มสินค้าผ้าไหมหมัดหมี่ ผ้าไหมแพรวา เทียนหอม หมอนอิง และภาคใต้สินค้าเลื่องชื่อได้แก่ ผลิตภัณฑ์จากมะพร้าว ผ้าบาติก เรือไม้จำลอง


ตลาดน้ำสี่ภาค
 
 ตลาดน้ำสี่ภาค

ตลาดน้ำสี่ภาค

ตลาดน้ำสี่ภาค


          ถ้าเดินไปอีกหน่อยก็จะเจอ พิพิธภัณฑ์หนึ่งสยาม ซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมงานฝีมือหัตถกรรม ไม้สักทองแกะสลักไว้มากมาย หรือจะไปย้อนรำลึกและเรียนรู้ศิลปวัฒนธรรมต่าง ๆ ของทั้ง 4 ภาค ไม่ว่าจะเป็น การทำนาปลูกข้าว, การทอผ้าไหม, การทำขนมไทยโบราณ ที่แปลงเกษตรสาธิตและสมุนไพรไทย ก็สามารถทำได้ แต่ถ้าอยากพักสายตาเราขอแนะนำให้ไปถ่ายรูปชมความสวยงามของทุ่งทานตะวันสีเหลืองอร่าม และทุ่งข้าวเขียวขจีทางด้านหลังโครงการ

          ขณะเดียวกัน ถ้าเหน็ดเหนื่อยก็หาซื้อของกินเล่นมารอนั่งชมการแสดงต่าง ๆ ของแต่ละภาค เช่น ระบำเถิดเทิง รำต้นวรเชษฐ์ ฟ้อนสาวไหม เซิ้งกะโป๋ เป็นต้น รวมไปถึงกิจกรรมต่าง ๆ ที่นักท่องเที่ยวสามารถเยี่ยมชมและร่วมสนุกได้ตลอดทั้งวัน หรืออยากลองเปลี่ยนบรรยากาศมาเป็นนั่งเรือชม 'ตลาดน้ำสี่ภาค' บ้างก็สามารถทำได้ เพราะมีเรือพายไว้บริการ จะพายเองหรือให้เจ้าหน้าที่คอยพายให้ก็ตามสะดวก ราคาเพียงแค่ลำละ 200 บาทต่อ 1 ลำ นั่งได้ 3-4 ท่าน โดยใช้เวลาประมาณ 30 นาที

          ทั้งนี้ ตลาดน้ำสี่ภาค จะเปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00 - 24.00 น. แต่สำหรับวันเสาร์ - อาทิตย์ จะมีการแสดงของแต่ละภาควนไปตามซุ้มต่าง ๆ ไว้ให้นักท่องเที่ยวรับชม

   
ตลาดน้ำสี่ภาค
 
 ตลาดน้ำสี่ภาค

ตลาดน้ำสี่ภาค

ตลาดน้ำสี่ภาค


การเดินทาง

          ตลาดน้ำสี่ภาค พัทยา ตั้งอยู่ติดถนนสุขุมวิท อยู่ห่างจากพัทยาใต้ไปทางสัตหีบ ประมาณ 2.5 กิโลเมตร (ฝั่งซ้ายมือ) ตรงข้ามกับจูราสสิก การ์เด้น ก่อนถึงป้ายสุดเขตเมืองพัทยา สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 0 3870 6340 อีเมล์ info@floating4market.com เว็บไซต์ www.floating4market.com

          เที่ยวชม 'ตลาดน้ำสี่ภาค' ครบทุกซอกทุกมุมแล้ว เพื่อน ๆ จะรู้ว่า เมืองไทยยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่ยังคงเอกลักษณ์ความเป็นไทยอีกมากมายให้ไปสัมผัส ... อย่าลืมออกไปเที่ยวตามนโยบาย ... เที่ยวไทยครึกครื้น เศรษฐกิจไทยคึกคัก ... กันนะจ๊ะ

 
    


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
  pattayafloatingmarket.com


รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

Size : 109.15 KBs
Upload : 2011-04-15 17:56:54

Size : 20.88 KBs
Upload : 2011-04-15 17:57:07

Size : 129.93 KBs
Upload : 2011-04-15 17:58:17

Size : 2.83 KBs
Upload : 2011-04-15 17:58:28
ติชม

กำลังแสดงหน้า 1/0
<<
1
>>

ต้องการให้คะแนนบทความนี้่ ?

4
คะแนนโหวด
สร้างโดย :


tk
รายละเอียด Share
สถานะ : ผู้ใช้ทั่วไป
วิทยาศาสตร์


Princess Chulabhorn Science High School Lopburi:::http://www.pccl.ac.th
216 m.1 Huoypong ,Khoksamrong ,Lopburi 15120 Tel. 036650260-1 E-mail pccllopburi@hotmail.com


Generated 0.871106 sec.