pk Article


ผัก ผลไม้ สุดยอดอาหารชะลอวัย เคล็ดลับอายุยืนยาว เริ่มจากการกินผักและผลไม้

ผัก ผลไม้ สุดยอดอาหารชะลอวัย 


เคล็ดลับอายุยืนยาว เริ่มจากการกินผักและผลไม้
 

เคล็ด ลับของการมีชีวิตยืนยาวและสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรงอาจเป็นเพียงเรื่องง่ายๆ อย่างเช่น การยอมสละเวลาเดินชมตลาด ช็อปปิ้งพืชผักผลไม้ หรือง่ายกว่านั้นคือมองหาสิ่งมีอยู่แล้วในตู้เย็นว่าเข้าข่ายอาหารต้านความ ชราที่จะแนะนำต่อไปนี้หรือไม่
 
ไม่ ว่าจะด้วยวิธีการใด ขอให้มั่นใจได้ว่า สิ่งที่คุณสรรหาคือพืชผักต่างๆ เหล่านี้ที่คุณสมบัติในการป้องกันและต่อสู้กับอนุมูลอิสระอันเป็นสาเหตุของ โรคภัยไข้เจ็บต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งโรคฮิตยอดนิยมอย่างมะเร็ง โรคหัวใจ และโรคหลอดเลือด ดังที่นายแพทย์แดเนียล เอ.นาดู แห่งโรงพยาบาลนิวแฮมเชียร์ กล่าวว่า “หากคุณสามารถป้องกันตนเองไม่ให้ต้องกินยาลดคอเลสเตอรอลเป็นกำๆ ด้วยการกินผักและผลไม้แทน ทำไมคุณจะไม่ทำล่ะ”

 
มะเขือเทศและซอสมะเขือเทศ
มะเขือ เทศสีแดงฉ่ำที่นำมาทำอาหารได้สารพัดชนิดทั้งสลัดผักสดและส้มต้มยอดฮิต มีสารที่เรียกว่า “ไลโคพีน” สารที่ทำให้มะเขือเทศมีสีแดง ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ มะเร็งบางชนิด และโรคจอประสาทตาเสื่อม (สาเหตุของอาการตาบอดในผู้สูงอายุ)
 
การ รับประทานมะเขือเทศสดหรือผ่านการปรุงแล้วอย่างเช่น ซอสสปาเกตตี้ (ทำเอง) จึงเป็นแหล่งของไลโคพีนชั้นยอดที่จะช่วยให้คุณปลอดจากโรคร้ายต่างๆ ได้ ไลโคพีนยังพบในพืชผักชนิดอื่น อาทิ ฝรั่ง พริกหวานแดง และแตงโม
 
มันเทศ ฟักทอง และแครอต
รับ ประทานผักและผลไม้สีเหลืองอย่างน้อยวันละสองถ้วยจะช่วยให้ร่างกายได้รับเบ ต้า-แคโรทีน (สารประกอบที่จะเปลี่ยนเป็นวิตามินเอ) ซึ่งเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อผิวหนังและดวงตา ทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งบางชนิด โรคหัวใจ และกระดูกพรุน

ผัก และผลไม้สีเหลืองอย่าง มันเทศ และฟักทอง ยังมีลูทีนและไลโคพีน ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคจอประสาทตาเสื่อมได้เช่นเดียวกับมะเขือ เทศ ทั้งยังอาจช่วยปกป้องผิวจากการถูกทลาย หรือแม้แต่ลดริ้วรอยได้ นอกจากนี้ ผักที่มีสีส้มอย่างแครอต ก็มีสารที่เรียกว่า ฟัลคารินอล ซึ่งจากผลการวิจัยบ่งชี้ว่าช่วยลดการขยายตัวของเนื้อร้ายในหนูทดลองได้ถึง 1 ใน 3 ฟัลคารินอลนี้ยังพบได้ในมะม่วงและแคนตาลูป
 
บูลเบอร์รี่และองุ่นม่วง
สาร สีม่วงหรือแอนโธไซยานินที่มีอยู่ในบูลเบอร์รี่และองุ่นม่วงจะถูกดูดซึมเข้า ไปในเยื่อหุ้มสมองช่วยกระตุ้นความจำและการรับรู้  พบมากในผักและผลไม้ที่มีสีม่วงเช่น กะหล่ำปลีม่วง แบล็กเบอร์รี่ น้ำองุ่น และลูกพลัม (ทั้งสดและแห้ง)
 
บร็อกโคลี่
สาร ซัลโฟราเฟนในบร็อกโคลี่ช่วยเพิ่มการสร้างเอนไซม์ที่ช่วยชำระช้างสารพิษใน ร่างกาย บร็อกโคลี่ที่ยังโตไม่เต็มที่จะมีสารชนิดนี้อยู่มาก โดยเฉพาะบร็อกโคลี่ต้นอ่อนที่มีอายุเพียงแค่ 3 วัน จะมีสารชนิดนี้อยู่มากถึง 50 เท่าของต้นที่โตเต็มวัย ซัลโฟราเฟนยังพบมากในกะหล่ำปลี และดอกกะหล่ำ
 
ข้าวโอ๊ต ข้าวบาเลย์ และถั่ว
เส้น ใยอาหารที่อยู่ในข้าวโอ๊ตเป็นเส้นใยที่ละลายน้ำได้ มีคุณสมบัติลดคอเรสเตอรอลชนิด LDL ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ  นอกจากจะมีกากใยสูงแล้ว ข้าวโอ๊ตยังมีกรดโฟลิกที่มีประโยชน์ต่อหัวใจ และอุดมไปด้วยโพแทสเซียมที่ช่วยควบคุมความดันโลหิต  สารอาหารเหล่านี้ยังพบได้ในถั่วชนิดต่างๆ (ควรรับประทาน 3 ถ้วยต่อสัปดาห์)ซึ่งยังประกอบด้วยแอนโธไซยานินและเคอร์เซติน สารต้านอนุมูลอิสระที่พบในเบอร์รี่ชนิดต่างๆ และแอปเปิ้ล
 
ผักโขม และผักใบเขียว
การ ศึกษาล่าสุดรายงานว่า การกินผักใบเขียวทุกวันจะช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจได้ถึง 11 เปอร์เซ็นต์  การกินผักใบเขียวยังช่วยในเรื่องการมองเห็น เนื่องจากมีคาโรทีนอยด์ถึงสองชนิดคือ ลูทีนและซีแซนติน  ซึ่งสารต้านอนุมูลอิสระเหล่านี้จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคจอประสาทตา เสื่อมอันเนื่องมาจากความชรา
 
การ ที่ผักใบเขียวอุดมไปด้วยคาโรทีนอยด์ก็เพราะต้องอยู่ท่ามกลางแสงแดด ทำให้จำเป็นต้องสร้างคาโรทีนอยด์ขึ้นมาเพื่อป้องกันแสงแดด สำหรับคนเรา คาโรทีนอยด์ถูกสะสมไว้ที่เรติน่าเพื่อปกป้องดวงตา ดังนั้นเราจึงควรรับประทานผักใบเขียวสามถ้วยต่อสัปดาห์เพื่อประโยชน์ดัง กล่าว
 
ซาลมอน ซาร์ดีน และทูน่า
รับ ประทานปลาที่มีโอเมก้า3 สองมื้อต่อสัปดาห์ทำให้หัวใจมีสุขภาพดี งานวิจัยใหม่ๆ แนะนำว่าโอเมก้า 3 ช่วยให้สมองทำงานได้อย่างมีประสิทธภาพ  การศึกษาล่าสุดบ่งชี้ว่าการรับประทานโอเมก้า 3 ปริมาณมากจะช่วยลดปัญหาเรื่องการทำงานของสมองเสื่อมตามวัย
 
แอปเปิ้ล
รายงาน วิจัยจากมหาวิทยาลัยคอร์เนลเปิดเผยว่า เคอร์ซีติน สารต้านอนุมุลอิสระในแอปเปิ้ลจะช่วยปกป้องสมองจากการถูกทำลายซึ่งป็นอาการ ที่พบได้ในโรคต่างๆ อาทิ อัลไซเมอร์ และพาร์กินสัน  การรับประทานแอปเปิ้ลทั้งเปลือกจะทำให้ได้รับเคอร์ซีตินอย่างเพียงพอ เนื่องจากเปลือกของแอปเปิ้ลมีเคอร์ซีตินอยู่มากนั่นเอง
 


รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

Size : 51.94 KBs
Upload : 2011-06-02 15:55:56
ติชม

กำลังแสดงหน้า 1/0
<<
1
>>

ต้องการให้คะแนนบทความนี้่ ?

4
คะแนนโหวด
สร้างโดย :


pk
รายละเอียด Share
สถานะ : ผู้ใช้ทั่วไป
ศิลปะ


Princess Chulabhorn Science High School Lopburi:::http://www.pccl.ac.th
216 m.1 Huoypong ,Khoksamrong ,Lopburi 15120 Tel. 036650260-1 E-mail pccllopburi@hotmail.com


Generated 0.061326 sec.