pk Article


ปภ.แนะวิธีปฏิบัติตนอย่างปลอดภัยช่วงน้ำท่วม
ปภ.แนะวิธีปฏิบัติตนอย่างปลอดภัยช่วงน้ำท่วม (กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย)

             กรม ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เตือนผู้ประสบภัยน้ำท่วมหลีกเลี่ยงเดินลุยน้ำในที่น้ำท่วมลงเล่นน้ำ หรือจับสัตว์น้ำใกล้แนวเสาไฟฟ้าและทางน้ำไหลผ่าน เพราะกระแสน้ำที่เชี่ยวกรากอาจพัดจมน้ำเสียชีวิต รวมทั้งระมัดระวังสัตว์เลื้อยคลานที่มีพิษ รักษาสุขอนามัยเพื่อป้องกันเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายและโรคระบาด สำหรับประชาชนที่ใช้รถใช้ถนน ให้ตรวจสอบเส้นทางและหลีกเลี่ยงการใช้เส้นทางที่มีน้ำท่วมขังหรือกระแสน้ำ ไหลเชี่ยว ตลอดจนให้ติดตามพยากรณ์อากาศ สถานการณ์การระบายน้ำ และปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำอย่างใกล้ชิด

             นายวิบูลย์ สงวนพงศ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กล่าวว่า ขณะนี้หลายพื้นที่ยังคงมีฝนตกหนักอย่างต่อเนื่อง ทำให้สถานการณ์อุทกภัยมีแนวโน้มรุนแรงและคาดว่าจะมีน้ำท่วมขังต่อเนื่องอีก หลายวัน เพื่อให้การดำรงชีวิตในช่วงน้ำท่วมเป็นไปอย่างปลอดภัย กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ขอเตือนผู้ประสบภัยน้ำท่วมหลีกเลี่ยงการเดินลุยน้ำ พายเรือ ลงจับสัตว์น้ำ และเล่นน้ำใกล้แนวเสาไฟฟ้าแรงสูง เพราะอาจถูกไฟฟ้าดูดเสียชีวิต รวมถึงหลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้บริเวณทางน้ำไหลผ่านหรือร่องน้ำเพราะอาจเกิดดิน ถล่ม และกระแสน้ำที่ไหลเชี่ยวกราก อาจพัดจมน้ำเสียชีวิตได้ 

             นอก จากนี้ ควรระมัดระวังสัตว์เลื้อยคลานที่มีพิษ เช่น งู ตะขาบ แมลงป่อง เป็นต้น ที่อาจหนีน้ำขึ้นมาอาศัยอยู่ในบริเวณบ้านเรือน รวมถึงโรคติดต่อที่มักเกิดในช่วงน้ำท่วมขัง อาทิ โรคฉี่หนู อหิวาตกโรค เป็นต้น โดยควรบริโภคน้ำสะอาดและรับประทานอาหารที่สุกและสดใหม่ รักษาสุขภาพให้แข็งแรงและอบอุ่นตลอดเวลา ตลอดจนรักษาสุขอนามัย โดยเฉพาะในด้านการขับถ่ายให้เก็บใส่ถุงที่ปิดมิดชิด จะช่วยป้องกันเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายและโรคระบาดต่าง ๆ 

             สำหรับ ประชาชนที่ใช้รถใช้ถนน ให้เพิ่มความระมัดระวัง อย่าฝืนขับรถเข้าไปเส้นทางที่มีน้ำท่วมขัง หรือกระแสน้ำไหลเชี่ยว เพราะรถอาจถูกพัดลอยไปตามน้ำ รวมถึงให้ตรวจสอบเส้นทางจากกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ซึ่งขณะนี้มี 15 เส้นทางที่ปิดการจราจร จึงขอให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการใช้เส้นทางดังกล่าว 

             ทั้งนี้ หากมีประกาศเตือนภัยจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่าจะเกิดภาวะน้ำท่วมฉับพลัน ให้รีบขนย้ายสิ่งของเครื่องใช้ที่จำเป็นขึ้นที่สูง และปฏิบัติตามคำแนะนำจากหน่วยงานของรัฐอย่างเคร่งครัด รวมทั้งให้ติดตามพยากรณ์อากาศ สถานการณ์การระบายน้ำ และปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ลุ่มต่ำหรือริมฝั่งแม่น้ำป่าสัก แม่น้ำเจ้าพระยา และแม่น้ำน้อย ให้เตรียมความพร้อมรับมือน้ำล้นตลิ่งตลอดเวลา เนื่องจากเขื่อนขนาดใหญ่ยังคงมีการระบายน้ำอย่างต่อเนื่อง

             ท้ายนี้ ประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากอุทกภัย สามารถติดต่อขอรับการช่วยเหลือได้ที่ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 1-18 สำนัก งานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดทั้ง 75 จังหวัด หรือทางสายด่วนนิรภัย 1784 เพื่อประสานและให้การช่วยเหลือต่อไป หรือที่เว็บไซต์ www.disaster.go.th โทร 0-2243-0674 และ 0-2243-2200

 

 

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยรูปภาพที่เกี่ยวข้อง

Size : 36.04 KBs
Upload : 2011-10-09 11:56:28

Size : 63.67 KBs
Upload : 2011-10-09 11:57:35

Size : 50.71 KBs
Upload : 2011-10-09 11:57:55
ติชม

กำลังแสดงหน้า 1/0
<<
1
>>

ต้องการให้คะแนนบทความนี้่ ?

3
คะแนนโหวด
สร้างโดย :


pk
รายละเอียด Share
สถานะ : ผู้ใช้ทั่วไป
ศิลปะ


Princess Chulabhorn Science High School Lopburi:::http://www.pccl.ac.th
216 m.1 Huoypong ,Khoksamrong ,Lopburi 15120 Tel. 036650260-1 E-mail pccllopburi@hotmail.com


Generated 0.063311 sec.