ขาวใส ไร้สิว

และใบหน้าหมองคล้ำ ซึ่งอีแมกกาซีนขอพาคุณมาทำความรู้จักกับสารพัดสาระสำคัญที่จะช่วงลดความมัน และทำให้เรามีผิวหน้าขาวกระจ่างใส

สิวมักมาคู่กับความหมองคล้ำ

สาเหตุ ของการเกิดสิวส่วนใหญ่ เกิดจากการอักเสบของต่อมสร้างไขมันบริเวณรูขุมขน ซึ่งต่อมสร้างไขมันบริเวณรูขุมขนมีหน้าที่สร้างไขมันมาหล่อเลี้ยงผิวหนัง เมื่อมีการสร้างไขมันมากเกินไป ทำให้คั่งค้างอยู่ในรูขุมขน และเกิดการอักเสบเป็นหัวสิวหรือตุ่มหนอง

สิวมักเกิดในวัยรุ่น เนื่องจากในวัยนี้มีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเพศสูง ทำให้กระตุ้นต่อมสร้างไขมันผลิตไขมันออกมามากขึ้น ทำให้มีโอกาสเกิดสิวมากขึ้นจากสถิติทางการแพทย์พบว่า วัยรุ่นชายมีปัญหาเรื่องสิวมากกว่าวัยรุ่นหญิง ในขณะที่วัยรุ่นหญิงช่วงมีประจำเดือนจะเกิดสิวได้ง่ายขึ้น

สารตัวใดช่วยลดสิว

-สาร ที่จะลดสาเหตุของการเกิดสิวจมูกถั่วเหลือง คือ Lsoflavone ที่มีคุณสมบัติคล้ายฮอร์โมนเอสโตรเจน จึงช่วยปรับสมดุลของฮอร์โมน ลดการเกิดสิวที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเพศ และยังช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับผิว ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง มีน้ำมีนวล

-แร่ธาตุสังกะสี (OptiZinc)

มีส่วนช่วยในการปรับสมดุลของฮอร์โมน เนื่องจากสังกะสีเป็นแร่ธาตุที่ร่างกายจำเป็นในการสร้างฮอร์โมนเพศ ช่วยลดการเกิดสิวอุดตัน

ส่วนสารที่จะช่วยให้สิวอักเสบแห้งเร็ว มีด้วยกันหลายชนิด เช่น

แร่ธาตุสังกะสี (OptiZinc) เป็นแร่ธาตุที่ช่วยเสริมสร้าง เนื้อเยื่อใหม่ ทำให้การซ่อมแซมเซลล์ผิวเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ สิวอักเสบจึงแห้งและหลุดง่าย

แอล-ไลซีน เป็น กรดอะมิโนที่ร่างกายใช้ในการสร้างเนื้อเยื่อ (Cell) ผิวใหม่ ทำให้กระบวนการซ่อมแซมเซลล์ผิวและการสร้างผิวใหม่เกิดขึ้นเร็ว การอักเสบของสิวจึงหายเร็วขึ้น

สารสกัดจากชาเขียว วิตามินเอ และวิตามินอี มีฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระและกระตุ้นการสร้างเนื้อเยื่อใหม่ มีส่วนช่วยให้สิวอักเสบแห้งเร็วขึ้น

เมื่อ สิวแห้งมักทิ้งรอยแดงและจุดด่างดำไว้เสมอ เกิดจากเนื้อเยื่อผิวที่เป็นแผล เกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่นจากแสงแดด, แสงไฟ หรือเครื่องสำอาง ทำให้เกิดรอยแดงและจุดด่างดำ แต่ก็ยังมี

-สารสกัดจากเมล็ดองุ่น, วิตามินซี, วิตามินอี และเบต้า-แคโรทีน ที่มีฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระ และกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตบริเวณเซลล์ผิว จึงช่วยลดการเกิดรอยแดงและจุดด่างดำจากสิวได้

-ปรับสภาพผิวให้ขาวอม ชมพู ผิวกระจ่างใส ไร้สิวด้วย แอล-กลูตาไธโอน ที่มีความสามารถยับยั้งการสร้างเม็ดสีเมลานิน ซึ่งเป็นสาเหตุของกระ ฝ้า จุดด่างดำ โดยยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ไทโรซีเนส ทำให้ผิวค่อยๆ ขาว กระจ่างใสขึ้น

-สารสกัดจากมะเขือเทศ, สารสกัดจากชาเขียว, สารสกัดจากเมล็ดองุ่น ช่วยในการกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตบริเวณเส้นเลือดฝอย จึงช่วยปรับสภาพผิวให้แลดูขาวอมชมพูรวมถึงมีฤทธิ์ในการต่อต้านอนุมลอิสระ ช่วยต่อต้านริ้วรอย และความหมองคล้ำ เผยผิวขาวเนียนใส

-กรดอัลฟ่า ไลโปอิก, วิตามินซี, วิตามินอี และเบต้าแคโรทีน ด้วยประสิทธิภาพในการต่อต้านอนุมูลอิสระที่มีฤทธิ์แรง ช่วยให้การทำงานของ แอล-กลูตาไธโอน ทำงานได้ดียิ่งขึ้น จึงปรับสภาพผิวให้ขาวอมชมพูได้เร็วขึ้น และเห็นผลได้อย่างชัดเจน

นอกจากสารพัดสารอาหารต่างๆ ก็ยังมีทางเลือกของการรักษาสิวอีกวิธีหนึ่ง ที่เหมาะสำหรับคนไม่ชอบทานยา นั่นคือ การใช้เลเซอร์รักษาสิว ซึ่งเลเซอร์จะมีการทำงาน 2 หน้าที่ คือเลเซอร์ที่ช่วยลดการอักเสบ และเลเซอร์ที่ช่วยลดการทำงานของต่อมไขมัน ซึ่งมีเลเซอร์หลายตัวที่ช่วยได้ โดยในช่วงแรกๆ หมอแนะนำให้มาทำทุก 2 อาทิตย์ ประมาณ 5 ครั้ง หลังจากนั้นอาจจะมาทำ 3 เดือนต่อครั้ง ดังนั้นคุณควรท่องให้ขึ้นใจว่า ตราบใดที่ต่อมไขมันของคนเรายังทำงานอยู่ เมื่อนั้นสิวก็อาจกลับมาได้ จึงควรรักษาหรือดูแลผิวพรรณอย่างต่อเนื่องจะดีที่สุด

ลิขสิทธิ์บทความของ e-magazine.info

ติดตามบทความ สุขภาพ หรืออ่าน แมกกาซีน

ที่มาข้อมูล : www.e-magazine.info

ข้อมูลโดย : www.e-magazine.info