pk Article


แนะนำสถานที่ทำบุญ ตักบาตร เวียนเทียน วันมาฆบูชา


ไหว้พระ 9 วัดเรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          ใกล้วันมาฆบูชาแล้ว คงมีหลาย ๆ ท่านที่ต่างค้นหาสถานที่ทำบุญ ตักบาตร เวียนเทียน เพื่อความเป็นสิริมงคลกัน เนื่องด้วยวันมาฆบูชา เป็นวันสำคัญของชาวพุทธ ที่ชวนให้ระลึกถึงวันที่พระพุทธเจ้าทรงประทานโอวาทปาฏิโมกข์วิหาร หรือหัวใจของพระพุทธศาสนาเป็นครั้งแรก วันนี้ทีมงานกระปุก ขอแนะนำและเชิญชวนทุกท่านไปร่วมกันทำบุญกันค่ะ … ว่าแต่มีวัดไหน หรือสถานที่ใดจัดงานวันมาฆบูชาบ้าง ตามไปดูกันเลยค่ะ


ไหว้พระ 9 วัดจังหวัดกรุงเทพมหานคร

          1. บริเวณมณฑลพิธีสวนลุมพินี  

          ในปีนี้ ทางกระทรวงวัฒนธรรม ได้ร่วมกับองค์กรเครือข่ายทางพระพุทธศาสนา จัดสัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนา  ในระหว่างวันที่ 14-18 กุมภาพันธ์ 2554  ซึ่งภายในงานนอกจากจะมีศูนย์จริยศึกษาแล้ว ตรงบริเวณหน้าลานอนุสาวรีย์ พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว สวนลุมพินี  ทางผู้จัดงานได้นำพระบรมสารีริกธาตุมาให้ประชาชนได้ร่วมสักการะ ทั้งยังมีกิจกรรมอีกมากมาย อาทิ  การประกวดสวดมนต์หมู่สรภัญญะ การแข่งขันตอบปัญหาธรรมะ ประกวดการบรรยายธรรม การฝึกประกอบศาสนพิธี เนื่องในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา การแสดงทางพระพุธศาสนา และศิลปวัฒนธรรม รวมทั้งจัดพิธีเวียนเทียนด้วย 

          2. วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม ราชวรมหาวิหาร กรุงเทพฯ  

          ในปีนี้ก็ได้มีการจัดเสริมบุญบารมี เพื่อสานพลังความเชื่อและศรัทธา ในวันมาฆบูชา 18 กุมภาพันธ์ นี้  เหมือนเช่นทุกปีที่ผ่านมา

          3. วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร 

          ในระหว่างวันที่ 16 – 18 กุมภาพันธ์ 2554  ได้จัด 'งานมาฆบูชาวัดสระเกศฯ'   โดยภายในงานได้มีการจัดนิทรรศการ การทำบุญตักบาตร การแสดงพระธรรมเทศนา และเวียนเทียน แข่งขันตอบคำถามธรรมะ รวมถึงการออกร้านจำหน่ายหนังสือธรรมะในราคาถูก

          4. สภากาชาดไท

          ขอเชิญชวนพุทธศาสนิกชนร่วมทำบุญบริจาคโลหิตเนื่องในวันมาฆบูชา ระหว่างวันที่ 18 - 20 กุมภาพันธ์  2554  ณ ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย หรือที่หน่วยเคลื่อนที่รับบริจาคโลหิตในกรุงเทพฯ   พร้อมกันนี้ ในส่วนภูมิภาค บริจาคโลหิตได้ที่  ภาคบริการโลหิตแห่งชาติ 5 แห่ง ได้แก่  ภาคบริการโลหิตแห่งชาติที่ 3 ชลบุรี  ภาคบริการโลหิตแห่งชาติที่ 7 อุบลราชธานี  ภาคบริการโลหิตแห่งชาติที่ 10 เชียงใหม่ ภาคบริการโลหิตแห่งชาติที่ 12 สงขลา  และภาคบริการโลหิตแห่งชาติ จังหวัดภูเก็ต    

          5. ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา รัตนาธิเบศร์
 
          จัดกิจกรรม อิ่มบุญ สร้างบุญบารมี วันมาฆบูชา 2554 ในวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2554 ณ  ลานกิจกรรมหน้าศูนย์การค้า ชั้น 1 โดยจะเริ่มทำบุญตักบาตรข้าวสาร อาหารแห้งพระสงฆ์ 84 รูป เพื่อเสริมสิริมงคล ในเวลา 09.59 น. 

          6. วัดพระราม 9 กาญจนาภิเษก

          ในปีนี้ ทาง สำนักงานเขตห้วยขวาง ร่วมกับวัดพระราม 9 กาญจนาภิเษก และสภาวัฒนธรรมเขตห้วยขวาง จัดกิจกรรมเนื่องในโอกาสวันมาฆบูชา ประจำปี พ.ศ. 2554 ในวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2554 ณ วัดพระราม ๙ กาญจนาภิเษก เขตห้วยขวาง เพื่อเชิญชวนประชาชนในเขตห้วยขวาง และบริเวณใกล้เคียงเข้าร่วมกิจกรรม  โดยจะมีการพิธีทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้ง และฟังพระธรรมเทศนา  สำหรับช่วงกลางคืนนั้น จะมีพิธีเปิดช่องธรรมะทีวี (ช่องความดี 24 ชั่วโมง) รวมถึงการร่วมฟังปาฐกถาธรรม ก่อนที่จะเริ่มพิธีเวียนเทียนรอบพระอุโบสถ ในเวลา 19.00 น.


         

ไหว้พระ 9 วัด
จังหวัดนครปฐม

          พุทธมณฑล ตำบลศาลายา อำเภอพุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม  เป็นสถานที่สำคัญอีกแห่งหนึ่ง ที่มีการจัดงานเกี่ยวกับทางพุทธศาสนามาอย่างต่อเนื่องทุกปี โดยในปีนี้ ระหว่าง 14-18 กุมภาพันธ์ 2554 ก็ยังคงมีการจัดงานมาฆบูชาพุทฑมณฑล โดยภายในงานจะมีกิจกรรมเผยแพร่พระพุทธศาสนา การแสดงพระธรรมเทศนา การตักบาตรพระสงฆ์ การจัดนิทรรศการ การแสดงแสง สี เสียง ชุดมาฆบูชาธรรมบารมี ประกวดวัฒนธรรมของเยาวชน การสวดมนต์หมู่ทำนองสรภัญญะ การประกวดจัดโต๊ะหมู่บูชาและโคมแขวน และพิธีพระราชกุศลเวียนเทียน ในวันที่ 18 กุมภาพันธ์  2554 เวลา 16.00 น.

จังหวัดกำแพงเพชร

          ระหว่างวันที่ 18 - 27 กุมภาพันธ์ 2554  จะมีจัดงานประเพณี 'งานนบพระ - เล่นเพลง' และงานกาชาดจังหวัดกำแพงเพชร ประจำปี 2554 ณ บริเวณสนามหน้าเมืองและอุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร เพื่อเป็นการฟื้นฟูงานประเพณีดั้งเดิมตามหลักฐานในศิลาจารึกเมืองพระชุม หรือเมืองนครชุม ซึ่งภายในงานจะมีการจัดขบวนแห่ไปนบพระ โดยจะข้ามแม่น้ำปิงไปนมัสการพระบรมธาตุเจดีย์ที่ฝั่งนครชุม รวมถึงมีการแสดงมหรสพ ศิลปวัฒนธรรมไทย และการออกร้านของส่วนราชการและเอกชน

จังหวัดปราจีนบุรี 

          ได้จัดเทศกาลมาฆปูรมีศรีปราจีน  ในระหว่าง  11-19 กุมภาพันธ์ 2554  ณ วัดสระมรกต อำเภอศรีมโหสถ จังหวัดปราจีนบุรี เพื่อสืบสานเรื่องราวในพุทธกาลเกี่ยวกับวันมาฆบูชา และส่งเสริมกิจกรรมทางพุทธศาสนา ตลอดจนการประชาสัมพันธ์แหล่งท่องเที่ยวที่เกี่ยวข้องทางพุทธศาสนาและโบราณสถานของจังหวัดปราจีนบุรี ให้เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง

จังหวัดมหาสารคาม

          มีการจัดงานนมัสการพระธาตุนาดูน ประจำปี 2554   ระหว่าง 12 – 20 กุมภาพันธ์ 2554 ณ บริเวณพุทธมณฑลอีสาน พระธาตุนาดูน  โดยนอกจากกิจกรรมทางพุทธศาสนาแล้ว  ภายในงานยังมีขบวนแห่ประเพณี 12 เดือน การทำบุญตักบาตร การเวียนเทียนวันมาฆบูชา การปฏิบัติธรรมวิปัสสนา การออกนิทรรศการของหน่วยงานต่าง ๆ การแสดงแสง สี เสียง ประวัติความเป็นมานครจำปาศรี และการจัดร้านสินค้าชุมชน

จังหวัดยโสธร

          มีงานประเพณีแห่มาลัยข้าวตอกในงานบุญมาฆบูชาบ้านฟ้าหยาด  ณ  อ.มหาชนะชัย จ.ยโสธร ระหว่างวันที่ 1-17 กุมภาพันธ์ 2554   ซึ่งเป็นงานบุญมาฆบูชาที่แสดงถึงเอกลักษณ์เฉพาะของชุมชนลุ่มน้ำชีแห่งบ้านฟ้าหยาดโดยเฉพาะ

จังหวัดนครศรีธรรมราช

          จัดงาน  “มาฆบูชาแห่ผ้าขึ้นธาตุนานาชาติที่เมืองนคร' โดยเป็นกิจกรรมเครื่องบูชาพระพุทธเจ้าของศาสนิกชนชาวโลกกับผ้าพระบฏ  ที่เกิดจากความร่วมมือของ ทาง ททท. เทศบาลนคร-นครศรีธรรมราช มหาวิทยาลัยราชภัฎนครศรีธรรมราช และหอจดหมายเหตุพุทธทาส อินทปัญโญ  โดยภายในงานจะมีขบวนแห่ผ้าพระบฏนานาชาติจากประเทศศรีลังกา อินเดีย เนปาล และมาเลเซีย จากสนามหน้าเมืองเพื่อนำมาห่มองค์พระบรมธาตุเจดีย์ เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต ตกแต่งผ้าพระบฎตลอดเส้นทางถนนราชดำเนิน พิธีกวนข้าวมธุปายาส หรือข้าวทิพย์ เวียนเทียนรอบองค์พระบรมธาตุเจดีย์ การแสดงศิลปวัฒนธรรม
        
          นอกจากสถานที่จัดงานมาฆบูชา ในข้างต้นแล้ว ยังมีอีกหลากหลายสถานที่ที่จัดงาน โดยเฉพาะใกล้ ๆ ที่พักของทุกท่านเอง ขอเพียงไปร่วมทำบุญอย่างตั้งใจ  ระลึกถึงสิ่งดีงาม  คิดและกระทำแต่ความดี ไม่เบียดเบียนเอาเปรียบผู้ใด แม้ไม่ใช่วัดชื่อดัง ก็เชื่อได้ว่า ทุกท่านจะได้รับผลบุญกันถ้วนหน้า

 

แนะนำที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร พร้อมคูปองส่วนลดโรงแรม เพียบ

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
   รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

Size : 67.20 KBs
Upload : 2011-03-17 07:06:23
ติชม

กำลังแสดงหน้า 1/0
<<
1
>>

ต้องการให้คะแนนบทความนี้่ ?

5
คะแนนโหวด
สร้างโดย :


pk
รายละเอียด Share
สถานะ : ผู้ใช้ทั่วไป
ศิลปะ


Princess Chulabhorn Science High School Lopburi:::http://www.pccl.ac.th
216 m.1 Huoypong ,Khoksamrong ,Lopburi 15120 Tel. 036650260-1 E-mail pccllopburi@hotmail.com


Generated 0.070353 sec.